10 ถนนในกรุงเทพฯ ที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

update :30/10/2013 09:39
views : 6064
ที่มา :
ทาง บก.จร. ร่วมกับสำนักงานการจราจรและขนส่ง กทม. ได้ทำการศึกษาร่วมกันและพบว่า มี 10 ถนนสายหลักใน กทม. ที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด และมีจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปีมีดังนี้
เครดิต :
แหล่งที่มา : kapook
10. ถนนนวมินทร์ บริเวณหน้าการเคหะแห่งชาติ
อุบัติเหตุในบริเวณนี้ มักเกิดจากรถที่ออกจากซอยเพื่อเลี้ยวซ้ายเข้าถนนนวมินทร์มุ่งหน้าแยกบางกะปิ ขาดความระมัดระวังตัดหน้ารถที่ขับในช่องทางเอกอย่างกระชั้นชิดทำให้เกิดการเฉี่ยวชนอยู่เป็นประจำ
9. ถนนพระราม 9
ลำดับที่ 9 ถนนพระราม 9 บริเวณสี่แยกพระราม 9 – ประดิษฐ์มนูธรรม โดยเกิดจากรถที่เลี้ยวซ้ายจากถนนประดิษฐ์มนูธรรมมักเบี่ยงเข้าเลนขวาอย่างกระทันหัน และตัดหน้ารถในทางตรงจนเกิดการเฉี่ยวชนอย่างกระชั้นชิด นอกจากนี้รถที่ออกจากถนนประดิษฐ์มนูธรรมทั้ง 2 ด้านได้รับสัญญาณไฟเลี้ยวขวาพร้อมกัน การเกิดอุบัติเหตุจึงเกิดจากผู้ขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูง ทำให้ต้องตีโค้งกว้างขึ้น จนเกิดการเฉี่ยวชน
8. ถนนสุวินทวงศ์
ลำดับที่ 8 ถนนสุวินทวงศ์ บริเวณสุวินทวงศ์ขาออก ช่วงกิโลเมตรที่ 52 – 55 โดยถนนช่วงดังกล่าวมีเนินสะพานสูงสลับกับทางโค้งจำนวนมาก ซึ่งจุดนี้ผู้ขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูงเกินกำหนด มักจะควบคุมรถได้ยากและหลุดโค้งบ่อยครั้ง นอกจากนี้ปัจจัยที่ทำให้ถนนเส้นนี้มีอุบัติเหตุได้ง่าย คือ กรณีฝนตก ลักษณะผิวถนนที่มีความลื่นมากในช่วงเวลาฝนตก ทำให้รถที่ใช้ความเร็วสูงเสียการควบคุม เมื่อถึงทางโค้งจึงหลุดโค้ง และไถลตกข้างทาง
7. ถนนอ่อนนุช (สุขุมวิท 77)
ลำดับที่ 7 ถนนอ่อนนุช (สุขุมวิท 77) บริเวณตลาดอ่อนนุช หน้าศูนย์การค้าบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า (BIG C EXTRA) ซึ่งผู้ขับขี่ที่เลี้ยวซ้ายออกจากบิ๊กซีสู่ถนนอ่อนนุช (สุขุมวิท 77) แทนที่จะค่อยๆ ขอสัญญาณไฟแล้วเบี่ยงเข้าเลนขวา กลับใช้วิธีขับรถตัดรถคันอื่นเข้าสู่เลนขวาสุดเพื่อเลี้ยวขวาสู่ถนนสุมขุมวิท รวมถึงรถที่เลี้ยวขวาออกจากบิ๊กซี มักจะตัดหน้ารถทางตรงอย่างกระชั้นชิด เพื่อมุ่งหน้าไปลาดกระบัง ทำให้เกิดการเฉี่ยวชนเป็นประจำ นอกจากนี้ยังเกิดจากรถที่ขับลงจากสะพานข้ามคลองพระโขนง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนอ่อนนุช มักเบียดช่องจราจรกับรถที่ขับมาจากจุดกลับรถใต้สะพานในระยะกระชั้นชิด จนเกิดการเฉี่ยวชนกันขึ้น
6. ถนนเคหะร่มเกล้า บริเวณสามแยกโรงเรียนอรรถญาสาธิต
อุบัติเหตุเกิดขึ้นจากผู้ขับขี่เกิดความสับสนในช่องจราจร และขาดความระมัดระวัง ทำให้เกิดการเบียดแย่งช่องทางจราจร เช่น รถที่มุ่งหน้าออกจากโรงเรียนอรรถญาสาธิต ไม่มองทางขวาขับรถออกเส้นทางหลักทันที จึงชนกับรถที่ออกมาจากการเคหะฯ หรือรถที่มุ่งหน้าเข้าการเคหะฯ ไม่ทันระวังด้านขวาจึงเกิดการเฉี่ยวชนกับรถที่ออกจากโรงเรียนเพื่อเข้าการเคหะฯ เช่นกัน
5. ถนนพระราม 2 บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 2
ส่วนมากอุบัติเหตุเกิดจากรถที่ออกจากเซ็นทรัล เบี่ยงเลนเพื่อเข้าช่องจราจรด้านขวาสุด ให้รถที่มาจากทางเอกด้วยความเร็วสูงไม่สามารถเบรกได้ทัน นอกจากนี้ บริเวณหน้าเซ็นทรัล มีสะพานกลับรถตั้งอยู่ ทำให้รถที่ลงจากสะพานกลับรถรีบเปลี่ยนช่องทางจราจรกะทันหัน และตัดหน้ารถทางตรงอย่างกระชั้นชิด โดยไม่รอให้รถทางตรงไปก่อน จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง
4. ถนนลาดพร้าว บริเวณซอยลาดพร้าว 101
เกิดจากรถที่วิ่งสวนมาจากถนนโพธิ์แก้ว มุ่งหน้าเข้าวัดบึงทองหลาง โดยไม่สังเกตรถทางตรงจึงเกิดการชนอย่างกระชั้นชิด รวมถึงรถที่วิ่งมาจากถนนโพธิ์แก้วเลี้ยวซ้ายออกสู่ถนนลาดพร้าว 101 แย่งช่องจราจรกับรถทางตรงทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง นอกจากนี้รถที่ขับจากซอยลาดพร้าว 101 เลี้ยวเข้าถนนโพธิ์แก้วทั้งสองด้านเบียดเข้าช่องจราจรเดียวกัน ทำให้เกิดการเฉี่ยวชนกันขึ้น
3. ถนนสุขุมวิท บริเวณซอยสุขุมวิท 24
ส่วนมากเกิดอุบัติเหตุเพราะรถจักรยานยนต์ขับตัดหน้าในระยะกระชั้นชิด ขณะที่จอดรอสัญญาณไฟจราจร เมื่อรถเคลื่อนตัวจึงเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ รถที่ขับออกจากซอยแยกย่อย เพื่อเข้าสู่ซอยสุขุมวิท 24 มักเบียดแย่งช่องจราจรกับรถทางตรง บางคันก็ขับตัดหน้าอย่างกระชั้นชิดเป็นเหตุให้บริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
2. ทางด่วนขั้นที่ 2 บริเวณต่างระดับพญาไท
จุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุด เกิดจากรถที่อยู่เลนซ้ายสุดเปลี่ยนเลนกะทันหัน ทำให้ตัดหน้ารถที่กำลังจะมุ่งลงทางต่างระดับยมราช จึงทำให้เกิดการเฉี่ยวชนกัน นอกจากนี้ รถที่ลงจากทางต่างระดับพญาไทที่อยู่เลนขวาสุดจะมุ่งหน้าไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิต้องเบียดแย่งเลนกับรถทางตรงบนถนนพหลโยธินทำให้เกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งรถจากจุดทางลงต่างระดับพญาไทที่อยู่เลนซ้ายสุด มักมีการเบียดแย่งเลน เพื่อเบี่ยงเข้าช่องจราจรทางด้านขวา ซึ่งจุดนั้นก็เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งเช่นกัน
1. ถนนเพชรบุรี บริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี
จุดที่เกิดเหตุบ่อยที่สุด ได้แก่ บริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี ช่วงแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ สถานีมักกะสัน เนื่องจากรถที่มุ่งหน้าออกจากถนนกำแพงเพชร 7 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนอโศกมนตรี และรถจากถนนอโศก-ดินแดง ทางตรงมักจะแยกช่องจราจร จนทำให้เกิดการเฉี่ยวชนกันบ่อยครั้ง นอกจากนี้ รถจากถนนอโศก-ดินแดง เลี้ยวขวาเข้าถนนกำแพงเพชร 7 เลียบทางรถไฟเพื่อเข้าสู่ถนนนิคมมักกะสัน โดยใช้วิธีขับผิดช่องจราจร (ย้อนศร) และตัดหน้ารถคันอื่น ๆ ซึ่งทั้งสองปัจจัยทำให้บริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี ติดลำดับจุดเสี่ยงอุบัติเหตุมากที่สุด

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น