10 อันดับอัญมณีเมืองจันทบุรี

update :29/10/2013 14:20
views : 7845
ที่มา :
ถ้าให้พูดถึงอัญมณีเมืองจันทบูร หรือที่ใครหลายๆ คนเรียกว่า เมืองจันทบุรี คุณรู้ไหมคะว่าเมืองจันทบุรีแห่งนี้ ยังมีอย่างหนึ่งที่ขึ้นชื่อคือ อัญมณีหรือพลอย ที่ใครหลายๆ คน อาจจะเคยเห็นกัน เรามาดูกันว่าพลอยที่ขึ้นชื่อของเมืองจันทบูร จะมีอะไรกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
เครดิต : แจ๋วจัดไป
แหล่งที่มา : ToptenThailand
10. แทนซาไนต์
เป็นพลอยประเภทแทนซาไนต์ (Tanzanite) ซึ่งตัวพลอย มีลักษณะเป็นสีน้ำเงินม่วง มีรูปทรงแบบคุชชั่น และคุณภาพดี เยี่ยม สะอาด มีตำหนิน้อยมากและไม่สามารถเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่าถิ่นกำเนิดของพลอยมาจากประเทศแทนซาเนียพลอยชนิดนี้ไม่ผ่านกรรมวิธีการเผา
9. ซิทริน
เป็นพลอยประเภทซิทริน (Citrine) ซึ่งตัวพลอย มีลักษณะเป็นสีเหลืองทอง มีรูปทรงแบบแฟนซี และคุณภาพดี เยี่ยม มีตำหนิน้อยมาก ไม่สามารถเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่าถิ่นกำเนิดของพลอยมาจากประเทศแอฟริกา พลอยชนิดนี้ไม่ผ่านกรรมวิธีการเผา
8. ซองเจีย
เป็นพลอยประเภทซองเจีย (Songea) ซึ่งตัวพลอย มีลักษณะเป็นสีแดง มีรูปทรงแบบหยดน้ำ และคุณภาพดี เยี่ยม มีตำหนิน้อยมาก ไม่สามารถเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่าถิ่นกำเนิดของพลอยมาจากประเทศทานซาเนีย ผ่านกรรมวิธีการเผามาเป็นอย่างดี
7. ฟลูออไรท์
เป็นพลอยประเภทฟลูออไรท์(Fluorite)ซึ่งตัวพลอย มีลักษณะเป็นสีเขียวอ่อน มีรูปทรงแบบไข่ และคุณภาพดีเยี่ยม มีตำหนิน้อยมาก ไม่สามารถเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่า ถิ่นกำเนิดของพลอยมาจากประเทศบราซิล ถือว่าเป็นพลอยที่มีคนรู้จักอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน
6. ไพลิน
เป็นพลอยประเภทไพลิน(Blue Sapphire)ซึ่งตัวพลอย มีลักษณะเป็นสีน้ำเงิน มีรูปทรงแบบไข่ และคุณภาพดีเยี่ยม มีตำหนิน้อยมาก ไม่สามารถเห็นตำหนิได้ด้วยตาเปล่า ถิ่นกำเนิดของพลอยมาจากซีลอน ประเทศศรีลังกา ซึ่งจะผ่านกรรมวิธีการเผามาอย่างดี
5. มรกต
มรกตเป็นอัญมณีที่มีมูลค่าสูงอีกทั้งได้รับความนิยมมากเป็นอันดับหนึ่ง มากกว่าบรรดาอัญมณีสีเขียวทั้งหลาย อาจกล่าวได้ว่า "มรกต" เป็นราชาแห่งอัญมณีสีเขียวเลยทีเดียว และถือเป็นอัญมณีที่อยู่ในความปรารถนาของผู้คนที่ชื่นชอบอัญมณีแทบทุกคน
4. กรีน การ์เนต
เป็นพลอยประเภทกรีน การ์เนต (Green Garnet)ซึ่งตัวพลอย มีลักษณะเป็นสีเขียว มีรูปทรงแบบไข่ และคุณภาพดีเยี่ยม ไม่มีตำหนิ เป็นพลอยสะอาด ถิ่นกำเนิดของพลอยมาจากแอฟริกา ซึ่งจะต่างจากพลอยตัวอื่นคือ พลอยกรีน การ์เนต นั้นจะไม่ผ่านกรรมวิธีการเผามา
3. เพทาย
เป็นพลอยประเภทเพทาย (Zircon) ซึ่งตัวพลอย มีลักษณะเป็นสีฟ้าน้ำทะเล มีรูปร่างเป็นแบบคุชชั่น (Cushion) และคุณภาพดีเยี่ยม ไม่มีตำหนิ เป็นพลอยสะอาด ถิ่นกำเนิดของพลอยมาจากประเทศกัมพูชา ซึ่งผ่านกรรมวิธีการเผามาเป็นอย่างดี
2. ทับทิม
เป็นพลอยประเภททับทิม ซึ่งตัวพลอย มีลักษณะเป็นสีแดง มีรูปร่างเหมือนไข่และมีคุณภาพปานกลาง มีตำหนิเด่นชัดเล็กน้อย มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ถิ่นกำเนิดของพลอยมาจาก โมซัมบิก แอฟริกาซึ่งผ่านกรรมวิธีการเผามาเป็นอย่างดี
1. บุษราคัม
เป็นพลอยประเภทบุษราคัม ซึ่งมีรูปร่างเหมือนไข่ ถิ่นกำเนิดของพลอยมาจาก ตำบลบางกะจะ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งผ่านกรรมวิธีการเผามาเป็นอย่างดี เป็นพลอยสะอาดคุณภาพดีเยี่ยม ไม่มีตำหนิ ขนาดน้ำหนักของพลอยอยู่ที่ 8.66 กะรัต

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น